Chẳng phải tôi muốn nói điều gì xấu xa cả, nhưng bạn nên biết rằng với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng như hiện nay hoặc thiên tai, bão lũ,… tất cả những yếu tố đều rất đáng lo ngại cho chúng ta.

Lỡ đâu một ngày nào đó chúng ta không còn thực phẩm để sử dụng sẽ như thế nào ?

Thực phẩm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để tồn tại, vì vậy dự trữ những loại thực phẩm có thể dự trữ trong thời gian dài có thể cứu sống bạn, hoặc ít nhất, có ích trong ngày mưa bạn nhé.

Hãy cùng xem bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản lúa, gạo được lâu không bị mốc, an toàn hiệu quả.

Tại sao phải bảo quản lúa gạo ?

BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU

Bạn có thể và nên dự trữ một số loại thực phẩm, nhưng gạo là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Nó không đắt, có thể được mua với số lượng lớn và có thể được lưu trữ trong thời gian rất dài. 

Gạo là một cơ sở tuyệt vời cho bữa ăn nhưng cũng có chất dinh dưỡng và calo nếu ăn một mình.

Bạn không cần phải thêm nhiều muối hoặc các chất bảo quản khác vào gạo để giữ được lâu, khiến gạo trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm đóng hộp hoặc sấy khô.

Cơm cũng rất dễ nấu vì nó không cần thêm nguyên liệu nào khác ngoài nước và nhiệt để nấu.

Nó có kích thước lớn gấp đôi khi được nấu chín, giúp nó hiệu quả trong cả việc bảo quản và cho các bữa ăn sinh tồn, đồng thời nó mà không chứa chất béo, natri hoặc cholesterol.

Nên bảo quản loại Lúa Gạo nào để an toàn không bị mốc ?

BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU

Hãy cân nhắc để chọn ra một loại gạo ngon và tốt. Hãy mua gạo ở siêu thị, bách hóa hay các trung tâm thương mại vì gạo ở đấy có vẻ chất lượng và bảo quản được lâu dài hơn.

Việc mua gạo ngoài chợ thông thường bạn cần tránh những loại gạo có tạp chất, vì nó là yếu tố gây hại cho việc bảo quản lâu dài của bạn.

Cách bảo quản lúa, gạo được lâu dài không bị hư, mốc

Hộp đựng 

BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU

Đảm bảo rằng hộp đựng của bạn sạch sẽ và khô ráo, vì bạn không muốn gạo bị hấp thụ bất kỳ mùi, chất lỏng hoặc cặn nào.

Tốt nhất là bạn nên mua một hộp đựng được thiết kế đặc biệt để đựng gạo, vì một lần nữa, không giống như hầu hết các loại thực phẩm, nắp đậy của nắp không được kín hoàn toàn.

Gạo cần oxy để tồn tại lâu dài, vì vậy nếu bạn không tìm được thùng chứa phù hợp, hãy đầu tư nhiều vào hạng mục tiếp theo. 

Xô đựng thực phẩm có thể được sử dụng để lưu trữ gạo lâu dài và thậm chí có thể xếp chồng lên nhau để bạn có thể tiết kiệm một khoảng không gian trong kho.

Các xô nhựa giữ mọi thứ bên ngoài và đồ trong hộp khô ráo. Vì vậy, ngay cả khi xô nhựa được ngâm trong vài inch nước, những thứ bên trong vẫn sẽ nguyên vẹn.

Bảo quản gạo trong tủ đông

BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU
Bảo quan trong tủ đông  https://hlvina.com/

Nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ gạo và muốn bảo quản lâu dài, thì bạn có thể cân nhắc cất vào ngăn đá.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tùy chọn này sẽ không hoạt động nếu bạn dự kiến ​​mất điện trong một thảm họa hoặc tủ đông của bạn ngừng hoạt động.

Đây là những điều cần lưu ý nếu bạn chọn phương pháp bảo quản bằng tủ đông.

Mặt khác, nếu chỉ là một số lượng nhỏ, bảo quản gạo trong hộp kín trong ngăn đá là một cách tốt để ngăn bụi và chất gây ô nhiễm cũng như bọ và các loài gây hại khác.

Bạn cũng có thể đặt gạo trong bao bì ban đầu của nó bên trong một túi đông lạnh hạng nặng có thể kéo lại được.

Nhiệt độ 

BẢO QUẢN LÚA, GẠO ĐƯỢC LÂU

Tốt nhất là bảo quản gạo ở nhiệt độ hoặc chỉ dưới 40 ° F. Ở nhiệt độ này, gạo có thể để được lâu nhất, thời gian tối đa từ 25-30 năm.

 Có thể bảo quản gạo ở nhiệt độ 70 ° F, những điều này đòi hỏi phải có đủ các gói hấp thụ oxy để giữ cho gạo không bị đổ mồ hôi, điều này cho phép gạo bị hư hỏng hoặc tạo ra môi trường tiếp đón sâu bệnh.

Gạo được bảo quản ở nhiệt độ 70 ° sẽ không giữ được lâu bằng gạo được bảo quản ở nhiệt độ 40 °; Gạo được bảo quản trong nhiệt độ 70 ° chỉ có thể tồn tại đến 10 năm.

Lời kết

Dù rằng như thế nào, thì bạn cũng nên bảo quản, dự trữ cho chính gia đình mình một ít gạo. Ở thời điểm này bạn chưa cần, nhưng chưa chắc gì vài năm sau bạn không cần đến nó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *