Máy rửa xe gia đình là loại máy ứng dụng áp lực dòng nước cao áp để thực hiện các công việc vệ sinh, tẩy rửa trong gia đình. Đây là loại máy đang rất phổ biến ở thị trường Việt Nam cũng như là trên thế giới. Bởi vì công dụng vượt trội và khả năng làm việc hiệu quả mà nó mang lại. Cho nên rất nhiều gia đình đã mua để sử dụng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy rửa xe ô tô như thế nào. Cho nên sau đây hlvina sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích này.

Cấu tạo cơ bản của máy xịt rửa ô tô

Bất kì một loại máy rửa xe nào đều có 3 thành phần cơ bản sau: Mô tơ (động cơ), đầu bơm và phụ kiện đi kèm. Phụ kiện đi kèm bao gồm ống cao áp, ống dẫn nước, bộ phận khởi động và các dạng đầu phun,…

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe ô tô
Cấu tạo cơ bản của máy xịt rửa ô tô

Cấu tạo của mô tơ

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc máy rửa xe. Vì nó cung cấp năng lượng hoạt động cho chiếc máy. Nhiên liệu để mô tơ này hoạt động là bằng xăng dầu hoặc điện. Đối với những dòng máy rửa xe công suất lớn dùng ở tiệm rửa xe thì dùng xăng dầu. Còn đối với loại máy rửa xe gia đình có công suất thấp thì động cơ sử dụng bằng điện.

Cấu tạo của đầu bơm

Đầu bơm sẽ có một dây kết nối với máy rửa xe cao áp dùng để cấp nước. Đầu ống thường có một đầu lọc tạp chất, ngăn bụi bẩn để ngăn chặn sự xâm nhập vào máy. Điều này dẫn đến tắc nghẽn máy và dừng hoạt động. Về lâu dài sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của máy.

Cấu tạo của máy bơm nước

Máy bơm nước được thiết kế với lưu lượng nước bơm ra từ 4-8 lít/phút. Khi động cơ kéo máy bơm một chiều máy bơm sẽ hút nước từ vòi. Còn nếu động cơ đẩy máy bơm theo cách khác thì nước phun ra trong một tia áp suất cao.

Cấu tạo của vòi phun cao áp

Ống cao áp được cố định bằng một lưới thép. Vòi phun cao áp thông thường sẽ có hai hoặc là nhiều lớp nhựa phủ với mật độ cao.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe ô tô
Cấu tạo của vòi phun cao áp

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe theo nguyên lý bơm nước và đẩy áp lực nước phun ra. Nếu người tiêu dùng hiểu được nguyên lý này họ sẽ yên tâm sử dụng và biết cách giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng.

Các bước hoạt động của máy xịt rửa ô tô như sau:

Bước 1: Khởi động máy (kết nối với nguồn điện và bật nút on/off). Lúc này động cơ sẽ bắt đầu quay hoạt động và nóng dần lên.

Bước 2: Bơm nước từ thùng chứa nước. Đồng thời đầu bơm với bộ phận lọc sẽ bắt đầu lọc tạp chất, bụi bẩn trong nước.

Bước 3: Mô tơ bắt đầu làm việc và tạo năng lượng cho Piston để đầu bơm di chuyển.

Bước 4: Piston đầu bơm sẽ di chuyển xuống dòng nước và được van hút vào buồng chứa.

Bước 5: Piston di chuyển lên dòng nước và sẽ được đẩy ra qua van áp suất về phía ống dẫn. Lúc này nước sẽ áp lực vô cùng mạnh.

Bước 6: Nguồn nước sẽ bắt đầu phun ra theo phương thẳng thẳng và mạnh. Do van áp suất đẩy mạnh bên trong kết hợp với ống dẫn nhỏ qua súng phun cao áp.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe ô tô
Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe ô tô

Phân loại các loại máy xịt rửa phổ biến hiện nay

Máy rửa xe mini gia đình. Đây là dòng có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Công suất của chiếc máy thấp hơn những dòng máy khác. Tuy nhiên hiệu quả làm việc mà nó mang lại khá tương đồng.

Máy rửa xe gia đình với công suất ổn định. Được ứng dụng rộng rãi để làm các công việc trong gia đình như rửa xe, tưới cây, vệ sinh nhà cửa, sân vườn,…

Máy rửa xe áp lực cao được sử dụng rộng rãi ở các tiệm rửa xe hay các khu công nghiệp.

Máy rửa xe cao áp tối ưu dùng để rửa xe ô tô. Dòng này có thể điều chỉnh được áp lực của dòng nước. Giúp đánh bay mọi vết bẩn mà không lo bị tróc sơn xe hay xước xe.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy rửa xe gia đình hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì về máy xịt rửa gia đình, hãy để lại thông tin bên dưới. Hlvina sẽ liên hệ và trả lời sớm nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.