Như chúng ta đã biết, thực phẩm hiện nay đang là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống mỗi con người. Bởi lẽ nó cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm đôi khi không thể duy trì trạng thái tươi sạch như ban đầu, và nó sẽ hỏng dần theo thời gian. Chính vì lẽ đó, mỗi chúng ta nên sắm cho mình kiến thức về bảo quản thực phẩm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay.

Lý do chúng ta nên bảo quản thực phẩm ?

5 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Theo dòng thời gian, thực phẩm tươi sạch ban đầu sẽ dần bị hư hỏng. Nguyên do là bởi nhiệt độ, và nhiều yếu tố khác. Vào lúc đó, vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc sẽ xuất hiện nhiều trong thực phẩm, và chúng sẽ tăng cường làm hư hại, hư hỏng thực phẩm. Vì thế, chúng ta cần bảo quản thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm có ưu điểm gì ?

5 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Bảo quản thực phẩm không chỉ lưu giữ lại nguyên trạng hương vị của thực phẩm, mà hơn hẳn, Bảo quản thực phẩm sẽ gây ức chế quá trình mà vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc phát triển; và làm hạn chế quá trình hư hỏng của thực phẩm.

5 Phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay

5 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Không còn xa lạ khi nghe đến những phương pháp bảo quản thực phẩm, bởi vì từ thời ngày xưa, khi chưa có sự phát triển của công nghệ, chưa có tủ lạnh, ông bà cha mẹ ta đã có trong mình những phương pháp bảo quản và còn lưu giữ, phổ biến đến hiện nay. Hãy cùng chúng tôi điểm lại 5 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay.

Đông lạnh

Đây có lẽ là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và hiệu quả nhất. Với nhiệt độ thấp của tủ lạnh, vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc không thể phát triển được, dẫn đến quá trình hư hỏng thực phẩm sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên với phương pháp này, chúng ta phải rã đông đúng cách mới giữ được đúng hương vị của thực phẩm.

Sấy khô

Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất. Chúng ta chỉ cần sử dụng nhiệt lượng để sấy khô các loại thực phẩm tươi, nhằm giảm lượng nước để tránh hư hỏng thực phẩm. Với phương pháp này, không những giúp chúng ta tiết kiệm không gian tích trữ, mà nó còn lưu giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng thời gian và khôn ngoan, nếu để lâu dài, thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này sẽ mất dần vitamin dinh dưỡng do chịu tác động của nhiệt lượng.

Đóng hộp 

Đây là phương pháp hầu như để bảo quản rau, củ, quả,… Chúng ta phải sơ chế thật cẩn thận và sử dụng đúng lúc để tránh mất đi giá trị dinh dưỡng và để thực phẩm chậm hỏng.

Muối chua

Phương pháp này đã được phổ biến từ lâu đời và cũng rất dễ thực hiện. Đó là phương pháp chuyển thể đường thành chất acid lactic – một loại acid rất có lợi cho cơ thể. Với phương pháp này, nó chỉ bảo quản được một thời gian ngắn và không dài như 3 phương pháp trên, bởi lẽ nếu muối chua quá lâu, thực phẩm sẽ chua dần, và ăn vào sẽ có thể gây hại tới sức khỏe.

Hút chân không

Đây là phương pháp mới xuất hiện gần đây nhưng cũng đã rất phổ biến. Hầu như phương pháp này được dùng rất nhiều trong siêu thị, hay tiệm thực phẩm tươi sạch. Hút chân không nhằm yếm khí trong bao bì bảo quản thực phẩm, dẫn đến vi khuẩn không thể phát triển được, và hạn chế dần quá trình hư hỏng thực phẩm.

Lời kết

5 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trên đây là 5 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay. Mong rằng với nguồn kỹ năng cần thiết này sẽ giúp các bạn thật nhiều và đảm bảo được sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.