Hiện nay, những kiện hàng hóa lớn, nặng hoặc không đúng quy cách cần phải đặc biệt chú ý thêm để đóng gói và xử lý một cách cẩn thận. Thường thì không thể xếp hoặc đặt chúng trên băng tải trong quá trình vận chuyển được. Chính vì vậy, việc đóng gói và bảo quản các loại hàng hóa lại càng khó khăn hơn. Để bạn có thể phân loại và đóng gói chúng một cách dễ dàng thì những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp rất nhiều cho bạn đấy ! 

Hướng dẫn đóng gói và bảo quản các loại hàng hóa đặc thù 

 ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN CÁC LOẠI HÀNG HÓA

Hình ống

Những hàng hóa hay vật hình trụ có trọng lượng nặng thì phải được đai vào một cái pallet. Nhằm đảm bảo chúng tránh bị nhô ra ngoài và chắc chắn rằng pallet của bạn có thể xếp chồng lên nhau được. Bên cạnh đó, những lô hàng có hình dáng ống nhẹ hơn thì có thể được đóng gói trong những ống vận chuyển hình tam giác.

Những hàng hóa không được đóng gói

Đối với những lô hàng không được đóng gói lớn thì bạn phải được đai chúng vào một cái pallet. Sau đó, bạn có thể dựng chúng một khung gỗ để bảo vệ xung quanh hàng hóa. Hoặc bạn cũng có thể bọc chúng bằng một chiếc thùng úp ngược. 

Những hàng hóa có vật sắc nhọn hoặc bị nhô ra

Những hàng hóa mà có cạnh hay vật sắc nhọn thì phải được bọc bằng đệm lót bảo vệ trước khi đặt vào thùng hàng. Bạn không được để bất kỳ thứ gì nhô ra ngoài thùng được đóng gói. Bởi vì nó có thể bị hư hỏng khi xếp chồng lên nhau.Ngoài ra, nếu cần thiết thì bạn có thể sử dụng một thùng lớn hơn hoặc sử dụng pallet.

Hàng hóa là đồ điện tử, đồ công nghệ

Các loại hàng hóa như máy tính xách tay, điện thoại, monitor hay máy in,… Thì bạn phải bọc quanh hàng hóa bằng một tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Sau đó, bọc lượt nilon nổ và đóng trong thùng carton 3 hoặc 5 lớp. Ngoài ra, bạn có thể đóng thùng gỗ bên ngoài hoặc không. Tùy vào từng loại thiết bị điện tử mà trong quá trình vận chuyển sẽ được đóng gói khác nhau. 

Đối với hàng hóa là sách văn phòng phẩm ( đồ cuộn tròn )

Những hàng hóa như tranh vẽ, bản đồ, sách báo,… Những đồ này thường rất dễ rách nát nên nó cần được cuộn tròn và cho vào trong ống nhựa. Hoặc bạn cũng có thể cho vào các ống bằng bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống hay sử dụng cặp tài liệu để chứa.

Những yêu cầu tiêu chuẩn khi đóng gói hàng hóa 

 ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN CÁC LOẠI HÀNG HÓA

  • Hàng hóa được đóng gói phải đáp ứng các tiêu chuẩn của từng loại hình vận chuyển đặc biệt như: máy bay, tàu biển, hàng rời, container,…
  • Kích thước hàng hóa phải phù hợp nhằm thuận tiện trong quá trình lưu kho bãi, trên container hoặc pallet.
  • Đóng gói đáp ứng được độ bền, độ dẻo để chúng có thể chịu được sự va chạm, ngã hay đẩy trong quá trình lưu kho, bốc dỡ,…
  • Đảm bảo phù hợp với mọi điều kiện thời tiết ở nhiều địa điểm khác nhau.
  • Đóng gói phải đảm bảo chắc chắn bảo vệ được hàng hóa, sản phẩm. 
  • Bao bì đóng gói không bị ẩm mốc hay có mùi.
  • Phải có các ký hiệu thể hiện rõ trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ,… trên bao bì đóng gói

Lời kết 

Để giúp hàng hóa của bạn được an toàn nhất khi vận chuyển và hạn chế hư hỏng thì việc tìm hiểu về cách đóng gói hàng hóa là việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt là hàng hóa đặc thù và hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.