Ngày nay, nông sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền lương thực, thực phẩm của nước nhà cũng như sự phát triển trong ngành nông nghiệp. Thế nên mọi sự quan tâm đều đổ dồn vào ngành nông lâm sản. Vậy mọi người đã biết hết những kiến thức cơ bản về nông sản chưa? Nó là gì và gồm những sản phẩm nào? Hãy cùng tôi đọc hết bài viết này để có cái nhìn tổng quan nhất về nông sản và cách bảo quản nông sản hiệu quả nhé!

Nông sản được hiểu như thế nào cho đúng ?

BẢO QUẢN NÔNG SẢN HIỆU QUẢ

Nông sản có thể hiểu là tất cả những sản phẩm, thành phẩm từ ngành sản xuất hàng hóa thông qua sự phát triển của cây trồng. Các loại nông sản nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm khác nhau như tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm hay là sản phẩm bất hợp pháp như ma túy, cần sa, và các loại sản phẩm khác. Hiện nay, nông sản còn được hiểu theo nghĩa của những sản phẩm từ các hoạt động trong làm vườn. Hay thực tế hơn, nông sản cũng được hiểu chính là những sản phẩm hàng hóa được làm ra từ nguyên liệu sản xuất là đất.

Phân loại hàng hóa nông sản. Bao gồm những loại nào ?

BẢO QUẢN NÔNG SẢN HIỆU QUẢ

Đây là một định nghĩa có phạm vi khá rộng nó được bắt nguồn từ những loại hàng hóa nông nghiệp như:

  • Các loại sản phẩm nông nghiệp cơ bản như: Lúa, mì, gạo, sữa, cafe, hồ tiêu,…
  • Các loại sản phẩm phái sinh như: bánh mì, dầu ăn, bơ, thịt,…..
  • Các loại sản phẩm được chế biến từ nông nghiệp như: bánh kẹo, bia, nước ngọt, xúc xích, các loại sản phẩm từ sữa của động vật,…

Các nhóm chính của nông sản

  • Nhóm nông sản nhiệt đới bao gồm các loại đồ uống như chè, cà phê, ca cao,… và nhóm sợi như lanh, đay,… hay các loại hoa quả như nhãn, chôm chôm, xoài, ổi và một số nông sản khác
  • Các loại nhóm còn lại.

Bí quyết để bảo quản nông sản hiệu quả trong đời sống

BẢO QUẢN NÔNG SẢN HIỆU QUẢ

Từ nhiều năm trở lại đây, nông sản Việt Nam  thường xuyên có mức cung vượt quá so với cầu vào các thời điểm chính vụ, việc đó khá bất lợi, dẫn tới dư thừa quá nhiều nông sản. Tuy nhiên, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thì những mặt hàng đó đã tăng giá cả chục lần. Từ đó, đòi hỏi phải có những biện pháp khắt khe hơn trong việc bảo quản nông sản hiệu quả hơn. Những biện pháp mà bạn có thể tham khảo:

  • Khống chế nhiệt độ, độ ẩm cũng như thành phần trong không khí: Khi nhiệt độ trong không khí quá thấp dẫn đến quá trình trao đổi hô hấp diễn ra chậm hơn. 
  • Biện pháp bảo quản khô: Thường trong quá trình bảo quản nông sản tại những kho lớn, sẽ có sự xâm nhập mạnh mẽ tự do của không khí. Thường áp dụng đối với những loại hạt và ngũ cốc, chúng ta không cần phải khống chế oxi. Trước khi nông sản cho vào kho nên phơi khô nông sản để đạt đến độ ẩm khoảng 13 – 16% tuỳ từng loại.
  • Biện pháp bảo quản lạnh: Các sản phẩm nông sản nên được giữ ở trong kho lạnh, tủ lạnh. Biện pháp này thường chỉ áp dụng đối với những loại rau quả hay các sản phẩm dễ hư như sữa,…Điều này giúp cho sự hạn chế về hô hấp của hoa, quả và khiến chúng tươi lâu hơn.

Lời kết

Như vậy, sau khi đọc hết bài viết về nông sản chúng ta chắc hẳn cũng đã có cái nhìn rộng hơn về nông sản rồi đúng không? Và đặc biệt các biện pháp vô cùng hữu ích đó hy vọng sẽ phần nào có thể giúp bạn ứng dụng được vào trong cuộc sống hàng ngày và có những hiểu biết hơn về hàng hóa nông sản. Cám ơn những tất cả mọi người vì đã đọc hết những dòng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.