Bảo quản hàng hóa là một trong những bước được coi là quan trọng trong việc lưu kho và sử dụng những sản phẩm cho sau này. Hình dáng bên ngoài, số lượng là những yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi hàng của mình được giao đến tay khách hàng. Ngoài yếu tố đó, thì hiển nhiên quá trình lưu kho là điều không thể bỏ qua trong nghiệp vụ bảo quản hàng hóa. Vậy có bí quyết nào để bảo quản hàng hóa trong kho một cách an toàn hay không? Nếu bạn chưa biết hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

Bảo quản hàng hóa trong kho là gì ?

BẢO QUẢN HÀNG HÓA

Đây là quá trình bảo quản số hàng hóa sản xuất của công ty hay của gia đình khi chưa, dùng tới, tung ra thị trường cũng như xuất khẩu ra nước ngoài một cách đảm bảo về chất lượng tối đa để đến với người tiêu dùng.

Các bí quyết bảo vệ hàng hóa trong kho.

1. Kiểm tra số hàng trong kho 

BẢO QUẢN HÀNG HÓA

Kiểm tra số hàng trong kho là một trong những khâu quan trọng để chúng ta có cách bảo quản hàng hóa tốt nhất. Khi kiểm tra số hàng trong kho, bạn nên kiểm tra số lượng hàng hóa còn tồn lại xem có sản phẩm hết hạn hay chưa, hiện tại có những mặt hàng nào ví dụ lương thực, thực phẩm hay hàng gia dụng…..được sắp xếp như thế nào, có chồng lấn với nhau không, nếu có thì bạn có cách khắc phục sớm để tránh các thiệt hại đáng tiếc. 

Trong xuyên suốt quá trình kiểm tra bạn phải nhập hết số liệu vào một file của máy tính từ số hàng, mã hàng, loại hàng gì, ngày bao nhiêu phân phối cho khách hàng…. Để dễ quản lý. 

2. Phân loại hàng hóa còn lại trong kho

BẢO QUẢN HÀNG HÓA

Phân loại hàng hóa nghĩa là bạn sẽ phân ra số lượng, tính chất, mức độ hàng hóa

Khi các loại hàng hóa được phân chia rõ ràng thì năng suất làm việc của nhân viên sẽ cao hơn. Kiểm hàng trong kho hàng hóa phải được phân loại theo mẫu mã, kích thước sản phẩm và xếp ngay ngắn thì người kiểm kho sau sẽ làm việc dễ dàng hơn.

Số hàng hóa này khi được xem xét kỹ lưỡng và phân loại, ví dụ: hàng dễ vỡ, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng….. khi đấy bạn sẽ có cho mình những phương pháp bảo quản khác nhau.

Ví dụ: Hàng tiêu dùng dân dụng được thiết kế bằng sắt hoặc inox thì bạn phải sắp xếp nó ở những nơi thoáng mát, bọc gói ngoài cẩn thận tránh nước và nhiệt độ ẩm thấp gây oxi hóa dẫn đến rỉ sét. 

Hàng hóa là thực phẩm như tâm, cá xuất khẩu, lúc đấy bạn phải sắp xếp nó bảo quản ở nơi đông lạnh, tránh để ngoài nhiệt độ quá nóng vì như vậy các loại vi khuẩn dễ xâm nhập và làm chất lượng sản phẩm giảm xuống, khiến thực phẩm dễ thối và phân hủy ở số lượng lớn.

Việc sắp xếp và phân loại các loại hàng hóa cũng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được số lượng hàng hóa và không bị bỏ sót trong quá trình di chuyển.

3. Kiểm tra lại tất cả số lượng hàng hóa tồn kho

BẢO QUẢN HÀNG HÓA

Để dễ dàng kiểm soát được số lượng hàng tồn kho, bạn nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kiểm soát được số lượng hàng tồn trong kho dễ dàng hơn. Bạn thống kê các hàng hóa cũng như mã hàng vào một file để dễ kiểm tra sau này. Mỗi khu vực để hàng là một file được lưu ở trong máy tính. Khi xác định số lượng hàng hóa còn tồn kho, bạn nên dịch chuyển chúng ra phía bên ngoài để sử dụng số lượng hàng hóa đó trước, dành chỗ cho các hàng hóa mới sản xuất hay nhập về vào trong.

4. Kiểm tra môi trường, vệ sinh trong kho

BẢO QUẢN HÀNG HÓA

Môi trường trong kho ảnh hưởng rất lớn đến hàng hóa. Hàng hóa giữ được lâu và đảm bảo đúng chất lượng ban đầu hay không là một phần nhờ môi trường thông thoáng và sạch sẽ, phù hợp với mỗi loại hàng hóa.

Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra kho, cho nhân viên thường xuyên dọn dẹp kho, từ các bề mặt ở ngoài tới các khu vực khuất trong kho có bị ẩm, ngấm nước hay không.

Kết luận

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cất giữ cho mình những bí quyết ở trên để bảo vệ hàng hóa trong kho tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.