Xe nâng tay được sử dụng rộng rãi vì tính tiện lợi và an toàn. Trang bị này giúp cho việc di chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn và cũng có thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt các dòng xe nâng tay cao có khả năng chịu tải cực kỳ mạnh mẽ.

Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến đặc điểm và cấu tạo của xe nâng tay cao này chưa? Hãy cùng HLVINA chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xe nâng tay cao là gì?


Xe nâng tay hiện nay có hai loại là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Mục đích chính của xe nâng tay thấp là hỗ trợ việc di chuyển, sắp xếp hàng hóa trong khu vực nhỏ hẹp mà xe điện, xe nâng không thể đi vào.

Đồng thời, xe nâng tay cao là công cụ hữu ích để nâng hàng hóa lên xe tải, container hoặc các khu vực trên cao (như giá, kệ). Với một chiếc xe nâng tay cao, bạn có thể chất những thùng hàng nặng vào những chỗ trống mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Cực kỳ hiệu ích đấy nhé!

Cấu tạo xe nâng tay cao


Nói chung, cấu tạo của các loại xe nâng tay khá đơn giản với những chi tiết cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng để phục vụ nhu cầu sử dụng. Đối với xe nâng tay cao thì có 3 bộ phận chính là khung xe, bánh xe và xi lanh thủy lực. Cụ thể như sau:

Khung xe nâng tay cao

Khung xe bao gồm hai nĩa bằng thép không gỉ, được kết nối với một khung xe có tay cầm di chuyển. Xe nâng tay cao có thiết kế vô cùng chắc chắn, khả năng chuyên chở tốt. Thậm chí còn phù hợp với những tải trọng nặng. Khung xe có thể điều chỉnh và thu vào dễ dàng. Phù hợp với từng loại pallet của người sử dụng.

Tay cầm của xe nâng tay cao

Tay nắm của xe nâng tay cao rất linh hoạt và đạt độ dài tiêu chuẩn. Chức năng chính của tay cầm là đảm bảo việc lái và nâng hạ dễ dàng và linh hoạt. Ngoài 2 bộ phận chính trên còn có lưới bảo vệ liên kết trực tiếp với khung, xích tải chắc chắn để nâng hạ hàng hóa được an toàn nhất.

Bánh xe 

Xe nâng tay bao gồm: 4 bánh xe, 2 bánh lái và 2 bánh tải. Tay lái của xe nâng tay cao thì được đặt ở phía sau. Nó bán kính lớn hơn bánh trước, có thể xoay 360 độ và di chuyển đến mọi ngóc ngách một cách dễ dàng. Bốn bánh xe đều được làm bằng lõi thép chịu lực với lớp nhựa PU đàn hồi bên ngoài. Nhằm có thể di chuyển nhẹ nhàng và chịu tải tốt nhất.

Trụ thủy lực 

Đây là bộ phận quan trọng nhất của xe đẩy hàng. Trụ thủy lực bao gồm piston của thanh đẩy hàng và dầu thủy lực có tác dụng đẩy hàng hóa. Tùy theo tải trọng và chiều cao nâng của hàng hóa mà trụ này có kích thước khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay cao

Sau khi hiểu được cấu tạo của xe nâng tay, để có thể vận hành hiệu quả và an toàn thì việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng của các loại xe nâng tay là điều cần thiết. Theo dõi quy trình vận hành xe do HLVINA giới thiệu để bạn có cái nhìn dễ dàng nhất khi vận hành nhé! Các bước để vận hành một xe nâng bao gồm:

Bước 1: Lái xe ô tô đến địa điểm hàng hóa cần vận chuyển. Với hệ thống bốn bánh linh hoạt, xe có thể dễ dàng điều khiển trong tình trạng không tải và không tải.

Bước 2: Đặt hàng hóa lên pallet để đảm bảo di chuyển an toàn. Vận hành nĩa đến vị trí nâng và kiểm tra độ cân bằng. Đảm bảo không bị xô lệch gây hư hỏng, rơi rớt hàng hóa. Tiếp theo, thực hiện khóa phanh. Phanh là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo của xe nâng.

Bước 3: Điều khiển hệ thống bơm thủy lực nâng hạ hàng bắt đầu di chuyển để nâng hàng hóa lên vị trí mong muốn. Có hai cách để điều khiển bơm và piston, như hình dưới đây:

  • Cách 1: Dùng thanh đẩy đẩy mạnh piston lên xuống.
  • Cách 2: Dùng chân tác dụng lực vào bàn đạp phía dưới để nâng piston thủy lực lên. Để nâng cao hiệu quả có thể áp dụng đồng thời cả hai phương pháp trên.

Bước 4: Khi phuộc lên đến độ cao phù hợp, dùng phanh để xả khí nén. Nhấn từ từ và nhẹ nhàng cần phanh để xả khí ra từ từ mà không làm trượt pít-tông.

Đối với xe nâng tay không có phanh. Người điều khiển không cần phải khóa và nhả phanh. Thay vào đó, hãy sử dụng núm vặn để vặn chặt van an toàn và sau đó bắt đầu nâng hệ thống bơm thủy lực. Khi ngã ba vào vị trí, từ từ vặn van an toàn để hạ ống thủy lực xuống.

 

Trong bài viết trên, HLVINA đã cung cấp cho các bạn những thông tin về xe nâng tay cao. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc việc cũng như cuộc sống. Nêu bạn có nhu cầu về các loại xe nâng tay hay thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ với chúng tôi. Để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *