Các bạn có thói quen mua nhiều đồ ăn cho gia đình nhưng không biết cách bảo quản như thế nào được lâu. Hay an toàn để dùng cho các bữa ăn ngày hôm sau mà không gây hại gì cho sức khỏe gia đình mình. Hay các bạn đã lãng phí rất nhiều thực phẩm vì không bảo quản đúng cách. Thì chắc chắn rắng bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây! Bởi vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về cách bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản và hiệu quả. Chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đó ! 

Bảo Quản Thực Phẩm Là Gì ?

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Đây là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng của thực phẩm. Nhờ đó thực phẩm của bạn sẽ giữ được lâu hơn, bảo quản trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm với mục đích sau:

Thứ 1: Nó sẽ Làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm.

Thứ 2: Làm chặn đứng sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả bằng cách phơi khô

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Khi chúng ta phơi khô thực phẩm thì nó sẽ làm giảm lượng nước trong thực phẩm để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Phương pháp này bạn có thể áp dụng để bảo quản hải sản như: tôm, cá, mực … hay các loại nấm, thịt……

Bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Bạn muốn thực phẩm luôn tươi ngon, không có mùi hôi,… Thì phương pháp đông lạnh cũng là một phương pháp khá tuyệt vời.

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ xuống thấp làm nguồn nước ở trong thực phẩm thành đá. Nhằm để ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm.

Phương pháp này không hề tốn nhiều thời gian của bạn vì giờ đây thời đại 4.0 mỗi gia đình đều có cho mình một chiếc tủ lạnh để bảo quản đồ ăn. Thay vì các loại thực vật phơi khô không còn chất dinh dưỡng như bạn đầu thì bạn có thể bỏ nó vào tủ lạnh ăn dần.

Lưu ý: Khi bạn bỏ các loại rau vào tủ lạnh hay dùng đá ướp lạnh thì bạn phải buộc chặt túi ni lông. Nhằm để hạn chế tối đa oxi trong túi hết mức có thể. Lúc bảo quản trong tủ lạnh bạn không nên rửa sạch các loại thực vật mà khi nào dùng mới lấy ra rửa sạch để dùng.

Bảo quản thực phẩm bằng cách ướp muối

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Bạn có rất nhiều thịt nhưng không muốn bảo quản bằng cách đông lạnh thì hãy ướp muối nhé ! Bởi vì khi bạn chế biến các loại thịt trộn thêm muối ăn, thì muối sẽ ức chế vi sinh vật gây thối cho thức ăn. 

Bảo quản thực phẩm bằng cách muối chua

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Các loại rau quả như bắp cải, cà rốt, su hào, dưa chuột,… Bạn muốn bảo quản lâu thì hãy muối chua nó lên nhé ! Cách làm đơn giản nhưng mang lại vị lạ và ngon cho bữa ăn của bạn. Khi muối chua thì các thực phẩm sẽ lên men và được các vi sinh vật có lợi bảo vệ tránh gây thối và hư hỏng.

Bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không

bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản hiệu quả

Người ta sử dụng máy hút chân không hoặc các loại túi hút chân không. Nhằm để tạo ra một môi trường chân không và cho thực phẩm vào đó. Bên cạnh đó, nó còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn bảo quản thức ăn tốt hơn.

KẾT LUẬN

Bảo quản thực phẩm sẽ không khó nếu như bạn nắm chắc những bí quyết mình chia sẽ ở trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.